ชาวบ้านในตำบลบัวใหญ่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน กำลังเผชิญความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังสะพานบ้านทัพม่าน ซึ่งเป็นเส้นทางหลักในการสัญจรข้ามลำน้ำสาขาของลำน้ำแหง ถูกกระแสน้ำพัดขาดเป็นครั้งที่ 3 จากฝนตกหนักและน้ำไหลเชี่ยว เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2569 ส่งผลให้ประชาชนกว่า 8 หมู่บ้านได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวาง การขาดของสะพานทำให้ชาวบ้านต้องเดินเท้าลุยน้ำข้ามลำน้ำเพื่อเดินทางไปโรงเรียน ทำงาน และเข้าพื้นที่การเกษตร ท่ามกลางความเสี่ยงจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ต้องใช้เส้นทางดังกล่าวในชีวิตประจำวัน

นางธัญลักษณ์ พีระภิญโญกุล ชาวบ้านบ้านทัพม่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ปกครองจำนวนมากต้องอุ้มลูกหรือแบกขึ้นหลังเดินลุยน้ำข้ามลำน้ำไปส่งโรงเรียนทุกวัน เนื่องจากไม่มีเส้นทางสัญจรอื่นที่สะดวกและปลอดภัย“บางวันน้ำแรงมาก ต้องอุ้มลูกเดินข้ามน้ำไปโรงเรียน รู้สึกหวาดกลัวตลอดเวลา เพราะหากพลาดล้มหรือน้ำเพิ่มสูงขึ้น อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลืออย่างจริงจัง เพราะสะพานชั่วคราวที่สร้างขึ้นมักถูกน้ำพัดเสียหายซ้ำแล้วซ้ำอีก” นางธัญลักษณ์กล่าว

ทั้งนี้ สะพานบ้านทัพม่านเคยได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอุทกภัยเมื่อปี 2568 ก่อนจะมีการซ่อมแซมและก่อสร้างเป็นสะพานชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน แต่ภายหลังเกิดฝนตกหนักและน้ำหลากเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 สะพานได้รับความเสียหายอีกครั้ง และล่าสุดถูกน้ำซัดขาดซ้ำเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา

ชาวบ้านในพื้นที่จึงเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐเร่งผลักดันการก่อสร้างสะพานถาวรที่มีความแข็งแรงและได้มาตรฐาน สามารถรองรับปริมาณน้ำหลากในช่วงฤดูฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความปลอดภัยในการสัญจร ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ชาวบ้านยืนยันว่า ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เพียงเรื่องความสะดวกในการเดินทาง แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ต้องเผชิญความเสี่ยงจากการเดินลุยน้ำข้ามลำน้ำทุกวัน ท่ามกลางความหวังว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์สูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น
ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จังหวัดน่าน