Statistiche web
อุทัยธานี ชาวบ้านทั่วสารทิศกว่า 300 คน ขนหัวหมูกว่า 500 หัวแก้บน หลวงพ่อปลั่ง พร้อมขันห้าครอบครู จนศาลแทบแตก

ที่ศาลาวัดห้วยบง ม.5 บ้านห้วยบง ต.บ้านบึง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ได้มีประชาชนหลายร้อยคนทั่วสารทิศ ได้นำหัวหมูไม่ต่ำกว่า 500 หัว มาวางบนศาลาวัดจนศาลาแน่น เพื่อแก้บนหลวงพ่อปลั่ง ฉวีวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดห้วยบง ซึ่งทางวัดได้นำร่างที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อบรรจุอยู่ภายในโลงแก้ว ตั้งไว้บนศาลา เพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้ เพื่อบนบานศาลกล่าว หลังจากประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจส่วนตัว ต่าง ๆ เจ็บไข้ได้ป่วย ให้หาย

จากนั้นได้ทำพิธีสวดมนต์  พิธีครอบครูโดยตาบันเทิง รื่นพงษ์ อายุ 75 ปี เป็นเจ้าพิธีครอบครูให้กับบรรดาลูกศิษย์ โดยคุณตาบันเทิง เป็นลูกของหลวงพ่อปลั่ง ที่สืบทอดวิชาอาคมมาจากหลวงพ่อปลั่ง ทีเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านผู้ประสบความสำเร็จและมาร่วมงานแก้บนประจำทุกปี เปิดเผยว่า ทางวัดได้ประกอบพิธีมาโดยตลอด ถึงปัจจุบันนี้ โดยมีลูกศิษย์ทั่วประเทศโดยทุกคนจะรู้ว่าวันนี้เป็นวันไหว้ครูก็จะนำหัวหมูมาแก้บนกัน ซึ่งปีนี้ชาวบ้านนำหัวหมูมาทั้งหมด 500 กว่าหัว

ตาบันเทิง กล่าวว่า เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา พ่อของตนคือหลวงพ่อปลั่ง ฉวีวัณโณ ได้จัดพิธีไหว้ครูโขนในวันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน 4 ไทยเป็นประจำของทุกปี หลังจากที่ลูกศิษย์หลายรายได้มาครอบครูและบนบานศาลกล่าวจนไปประกอบธุรกิจจนสำเร็จ หลังจากนั้นก็จะนำสิ่งของมาแก้บน เช่น หัวหมู ลิเก ดนตรี เป็นประจำของทุกปี หลังจากที่หลวงพ่อปลั่งมรณภาพลงและศพก็ตั้งไว้บนศาลาวัดห้วยบงในปัจจุบันโดยที่ร่างกายไม่เน่าไม่เปื่อย หลังจากนั้นตนเองได้รำเรียนวิชามาจากหลวงพ่อปลั่ง ก็ประกอบพิธีครอบครูแทนหลวงพ่อปลั่งมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ โดยมีลูกศิษย์ทั่วประเทศโดยทุกคนจะรู้ว่าวันนี้เป็นวันไหว้ครูก็จะนำหัวหมูมาแก้บนกัน ซึ่งปีนี้ได้เปิดให้ลูกศิษย์มาไหว้ครู พร้อมกับนำหัวหมูมาแก้บนกว่า 500 หัว ซึ่งเพิ่มมาทุกปี หลังจากแก้บนแล้วก็จัดพิธีไหว้ครู พร้อมกับทำบุญเลี้ยงพระเช้า ในส่วนกลางวันและกลางคืนที่ผ่านมาได้มีดนตรีมาแก้บนโดยประชาชนบางรายได้เดินมานอนค้างคืนกันภายในวัดเพื่อรอประกอบพิธี

ด้านคุณยายมณี   ชาวบ้านห้วยบง ได้เดินทางมาพร้อมครอบครัว ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก เปิดเผยว่า ตนบนบานศาลกล่าวกับหลวงพ่อปลั่ง พ่อแก่ จนประสบความสำเร็จหลายอย่าง คุณยาย กล่าวต่อว่าตนเองมีโรคประจำตัว กินยามาหลายที่ก็ไม่หาย พอมาอาบน้ำมนต์กับหลวงพ่อปลั่ง แล้วหายไปเองโดยไม่ทราบสาเหตุ และทุกปีก็จะมาไหว้ครูครอบครู พร้อมหัวหมู่แบบนี้ทุกปี

https://www.tiktok.com/@chaijexu/video/7608424040482540801?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7551579084104238610

ภาพ-ข่าว สมชาย พัสกุล  สมาคมสื่อมวลชนอุทัยธานี