Statistiche web
แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.4  อ.แม่ลาน้อย บูรณาการ ตรวจค้นวัดบ้านแม่ลาหลวง ต.แม่ลาน้อย ฯ พบมวลชลจำนวนมากพากันขัดขวางการจับกุม

คณะเจ้าหน้าที่โดยการอำนวยการของ นายณัฐวุฒิ พรมบุรี ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่านายอำนวย ยอดคำ หัวหน้าสายตรวจปราบปรามฯ สจป.ที่.1 สาขาแม่ฮ่องสอน สายที่ 2 นายปิยะนัฐ ปินทกูลหน.หน่วยฯ มส.4 (แม่ลาน้อย) เจ้าหน้าที่หน่วยฯ มส.4 (แม่ลาน้อย) หน่วยๆ มส.5 (แม่สะเรียง) และหน่วยฯมส.๖ (สบเมย) ร่วมกับนายรัชพล ยาใจ นายอำเภอแม่ลาน้อย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ลาน้อย กำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ลาหลวง

ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณวัดแม่ลาหลวงตำบลแม่ลาหลวง อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบ พบว่ามีไม้แปรรูปจำนวนมากอยู่ในอาคารที่กำลังก่อสร้าง ขณะเข้าทำการตรวจสอบไม้ดังกล่าว มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คนเข้ามาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และได้ทำการประท้วงไม่ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบไม้ดังกล่าว และชาวบ้านได้ร่วมกันนำไม้ที่จะทำการตรวจสอบขนกลับไปในอาคารสิ่งปลูกสร้างเดิม เนื่องจากไม่สามารถเจรจาพูดคุยได้ และเกรงว่าจะมีปะทะกันรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการถอนกำลัง เมื่อเวลา12.00 น. รายละเอียดปรากฏตามเอกสารที่แนบท้ายนี้จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณา นายปิยะนัฐ ปิ่นทกูล นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ทำหน้าที่ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่มส. 4 (แม่ลาน้อย)

ขณะเข้าทำการตรวจสอบไม้ดังกล่าว และ เตรียมการตรวจยึดนั้น  มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 40-50 คน ปิดล้อมเจ้าหน้าที่ ส่งเสียงห้าม ทั้งน้ำตา ร้องไห้โฮ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จะยึดไม้แปรรูป  พร้อมยืนยัน  ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ทำการขนไม้ที่กำลังตรวจยึด ทั้งหมดออกจากวัด แม้แต่แผ่นเดียว  โดยพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ชาวบ้านช่วยการรวบรวมเงินจากความศรัทธากันมานานหลายปี ในการซื้อไม้เก็บรวบรวมสะสมไว้เพื่อทำการสร้างวิหาร ที่ยังไม่เสร็จ 

ถึงแม้ว่า นายรัชพล ยาใจ นายอำเภอแม่ลาน้อย  ได้พยายามพูดจาไกล่เกลี่ยกับชาวบ้าน ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ชาวบ้านยังยืนยัน ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายไม้แปรรูปทั้งหมด  เนื่องจากไม่สามารถเจรจาพูดคุยได้ และเกรงว่าจะมีปะทะกันรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการถอนกำลัง พร้อม รายงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ อธิบดีกรมป่าไม้ ทราบถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

แหล่งข่าวในหน่วยปฏิบัติการดังกล่าวระบุว่า จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่พบว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ยินเสียงรถยนต์วิ่งเข้า-ออกในบริเวณวัดดังกล่าว หลายรอบ คาดว่าจะเป็นการลอบมาขนไม้ของกลางจำนวนมากออกไปจากวัดและไปซุกซ่อนในพื้นที่ปลอดภัย ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าทำการจับกุมในช่วงสายของวันนี้ โดยขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปถึงในเขตวัด ได้มีการประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านมารวมตัวเพื่อคัดค้านการจับกุมไม้ดังกล่าว โดยในประกาศระบุว่า ใครที่อยู่บ้านให้รีบมา มีกี่คนให้มาให้หมดเพื่อปิดล้อมเจ้าหน้าที่รัฐ

นายทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน