พระครูวิลาศกาญจนธรรม,ดร. เจ้าอาวาสวัดท่าขนุน ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอทองผาภูมิ เปิดเผยว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับสภาวัฒนธรรมอำเภอทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ เขื่อนวชิราลงกรณ เทศบาลตำบลทองผาภูมิ เทศบาลตำบลท่าขนุน และหน่วยงานต่างๆ และชุมชนคุณธรรมทุกตำบล เตรียมจัดงานประจำปีปิดทองรอยพระพุทธบาทวัดท่าขนุน และพิธีทำบุญถวายอดีตเจ้าเมืองหน้าด่าน 7 หัวเมือง ประจำปีพ.ศ. 2569 ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 – 3 มีนาคม 2569 ที่บริเวณ ลานธรรมพระสมเด็จองค์ปฐม 21 ศอก วัดท่าขนุน ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี


สำหรับการจัดขึ้นเพื่อจัดขึ้นเพื่อร่วมกันสืบทอดพระพุทธศาสนาแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตา และระลึกถึงอดีตเจ้าเมือง หน้าด่าน 7 หัวเมือง ที่มีคุณูปการต่อแผ่นดินไทยอย่างมหาศาล เพื่อส่งเสริมให้ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญญาของชาวอำเภอทองผาภูมิ ได้รับการเผยแพร่ อนุรักษ์และสืบสานต่อไป และเพื่อส่งเสริมให้รอยพระพุทธบาทวัดท่าขนุนเป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมและเชิงประวัติศาสตร์ ของจังหวัดกาญจนบุรี ภายในงานพิธีบวงสรวงสักการะและทำบุญอุทิศให้อดีตเจ้าเมืองหน้าด่าน 7 หัวเมือง ขบวนแห่ชาติพันธุ์เทิดไท้องค์ราชัน จากเทศบาลตำบลทองผาภูมิมายังบริเวณวัดท่าขนุน มีชาติพันธุ์มอญ กะเหรี่ยง ไทยอีสาน ม้งเย้า ไทยพื้นถิ่น ชาวไทย-เนปาล และชาวอำเภอทองผาภูมิทุกหมู่เหล่ามาร่วมเดินขบวน พิธีทำบุญ การปฏิบัติธรรม การเวียนเทียน และการวางผางประทีป 10,000 ดวง ในวันมาฆบูชา ปิดทองสักการะรอยพระพุทธบาทจำลอง บริเวณด้านหน้าพระสมเด็จ องค์ปฐม 21 ศอก การแสดงศิลปวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ชุมชน การแข่งขันการแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชน สาธิตการทำอาหารพื้นถิ่น ชมนิทรรศการหน่วยงานต่างๆ จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานประจำปีปิดทองรอยพระพุทธบาทวัดท่าขนุน และพิธีทำบุญถวายอดีตเจ้าเมืองหน้าด่าน 7 หัวเมือง ประจำปี พ.ศ. 2569


ประวัติวัดท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อวัดหลวงปู่สาย เกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหรือหลวงพ่อสาย อคฺควํโส เป็นที่รู้จักกันในฐานะสำนักปฏิบัติธรรม ที่วัดท่าขนุนนี้มีสะพานแขวนไม้ที่ทอดข้ามแม่น้ำแควน้อย จากตลาดทองผาภูมิข้ามไปยังวัด นอกจากนี้ที่วัดท่าขนุนยังมีรอยพระพุทธบาท 4 รอย ที่ซ้อนกันอยู่ในพระบาทเดียวกันได้ค้นพบมาหลายสิบปีแล้วตั้งอยู่บนยอดเขาสูงและได้มีการพัฒนาทางขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสมากราบสักการะรอยพระพุทธบาทที่ต้องขึ้นบันไดไปถึง 1237 ขั้น และนมัสการพระพุทธเจติยคีรี ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทางขึ้น เป็นบันไดไม้มีขอบเหล็กกันลื่น มีราวให้เกาะอย่างดี บางช่วงมีจุดให้แวะพัก มองไปข้างล่าง มุมนี้เหมือนอยู่ญี่ปุ่น ขึ้นมาได้ไง ถึงแล้ว วิวบรรยากาศรอบๆ เห็นตัวอำเภอทองผาภูมิ เห็นสันเขื่อนวชิราลงกรณ ถ้าใครอยากเห็นทะเลหมอกให้ขึ้นมาตั้งแต่ตี 5 จะเห็นแบบนี้ รอยพระพุทธบาท พระพุทธเจติยคีรี วิหารพระ


หากมีโอกาสได้มาเที่ยวยังอำเภอสังขละบุรีหรืออำเภอทองผาภูมิ อย่าลืมแวะพิชิตพลังศรัทธา บันได 1237 ขั้น ที่รอยพระพุทธบาท วัดท่าขนุน เพียง 263 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ผ่านขุนเขาและเส้นทางที่สวยงาม คุณก็จะได้สัมผัสกับความงามแห่งขุนเขาของอำเภอทองผาภูมิ วัดใจและพลังกายขึ้นสู่ยอดเขาแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกาญจนบุรี ที่สามารถเห็นทะเลหมอกได้ในยามเช้าและกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต./
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์