ชาวบ้านตะลึง นกเหยี่ยวแดง โผล่ในพื้นที่ หมู่ที่ 11 ตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง โดยชาวบ้านพบนกเหยี่ยวตัวขนาดใหญ่ 1 ตัว ออกอาละวาด บินโฉบเฉี่ยวหัวชาวบ้าน และบางครั้งก็ต้องตกใจ เมื่อนกเหยี่ยวแดงบินโฉบลงมาใช้กรงเล็บโฉบนำหมวกที่สวมใส่บินหนีไป สร้างความตกใจหวาดแวงให้กับชาวบ้านในพื้นที่ มานานกว่าสัปดาห์แล้ว ซึ่งพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ไม่ค่อยพบเหยี่ยวแดงมากนัก สร้างความตื่นเต้นท้าทายให้แก่ผู้พบเห็น ในการยืนเป็นเป้าล่อให้นกเหยี่ยวแดงบินโฉบเฉี่ยวเข้ามา แล้วถ่ายภาพคลิปวีดีโอนำขึ้นสังคมออนไลน์ ชาวบ้านคาดว่านกเหยี่ยวตัวดังกล่าวนั้น คงแตกฝูงบินหลงในพื้นที่และอาศัยอยู่ เนื่องจากมีอาหารสมบูรณ์ หรือว่านกเหยี่ยวตัวดังกล่าวนั้น หลุดมาจากกรงเลี้ยงแล้วไม่ยอมกลับ เบื้องต้นชาวบ้านได้โทรแจ้งกรมอุทยานฯ เพื่อเข้าตรวจสอบ
โดยทั่วไปแล้ว การเลี้ยงเหยี่ยวแดงในไทยผิดกฎหมาย เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และมีโทษทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าเป็นนกเหยี่ยวแดงสายพันธุ์ที่นำเข้า และขออนุญาตจากกรมอุทยานฯ นั้นไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งนกเหยี่ยวแดง จะพบได้มาก แถวภาคกลางส่วนใหญ่พบที่ จังหวัดนครนายก ที่ทุ่งปากพลี จังหวัดจันทบุรี บริเวณหมู่บ้านไร้แผ่นดินกับปากแม่น้ำเวฬุ ซึ่งเป็นแหล่งชมเหยี่ยวแดงธรรมชาติที่คนนิยมไปเที่ยวชมอย่างมาก และจังหวัดตราด ก็มีเหยี่ยวแดงชุกชุม ซึ่งนกเหี่ยวแดงจะอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เกษตรกรรม แม่น้ำลำคลอง ป่าชายเลน ชายฝั่งทะเล และพื้นที่ชุ่มน้ำ เพราะเป็นแหล่งอาหารหลัก (ปลา สัตว์เลื้อยคลานเล็ก) และมีแหล่งทำรังสูงใกล้แหล่งน้ำ
@chaijexu อ่างทอง ชาวบ้านตะลึงนกเหยี่ยวแดงโผล่พื้นที่ตำบลแสวงหาออกอาละวาดบินโฉบเฉี่ยวหัวชาวบ้าน สร้างความตกใจหวาดแวงมานานกว่าสัปดาห์ ชาวบ้านตะลึง นกเหยี่ยวแดง โผล่ในพื้นที่ หมู่ที่ 11 ตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง โดยชาวบ้านพบนกเหยี่ยวตัวขนาดใหญ่ 1 ตัว ออกอาละวาด บินโฉบเฉี่ยวหัวชาวบ้าน และบางครั้งก็ต้องตกใจ เมื่อนกเหยี่ยวแดงบินโฉบลงมาใช้กรงเล็บโฉบนำหมวกที่สวมใส่บินหนีไป สร้างความตกใจหวาดแวงให้กับชาวบ้านในพื้นที่ มานานกว่าสัปดาห์แล้ว ซึ่งพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ไม่ค่อยพบเหยี่ยวแดงมากนัก สร้างความตื่นเต้นท้าทายให้แก่ผู้พบเห็น ในการยืนเป็นเป้าล่อให้นกเหยี่ยวแดงบินโฉบเฉี่ยวเข้ามา แล้วถ่ายภาพคลิปวีดีโอนำขึ้นสังคมออนไลน์ ชาวบ้านคาดว่านกเหยี่ยวตัวดังกล่าวนั้น คงแตกฝูงบินหลงในพื้นที่และอาศัยอยู่ เนื่องจากมีอาหารสมบูรณ์ หรือว่านกเหยี่ยวตัวดังกล่าวนั้น หลุดมาจากกรงเลี้ยงแล้วไม่ยอมกลับ เบื้องต้นชาวบ้านได้โทรแจ้งกรมอุทยานฯ เพื่อเข้าตรวจสอบ โดยทั่วไปแล้ว การเลี้ยงเหยี่ยวแดงในไทยผิดกฎหมาย เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และมีโทษทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าเป็นนกเหยี่ยวแดงสายพันธุ์ที่นำเข้า และขออนุญาตจากกรมอุทยานฯ นั้นไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งนกเหยี่ยวแดง จะพบได้มาก แถวภาคกลางส่วนใหญ่พบที่ จังหวัดนครนายก ที่ทุ่งปากพลี จังหวัดจันทบุรี บริเวณหมู่บ้านไร้แผ่นดินกับปากแม่น้ำเวฬุ ซึ่งเป็นแหล่งชมเหยี่ยวแดงธรรมชาติที่คนนิยมไปเที่ยวชมอย่างมาก และจังหวัดตราด ก็มีเหยี่ยวแดงชุกชุม ซึ่งนกเหี่ยวแดงจะอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เกษตรกรรม แม่น้ำลำคลอง ป่าชายเลน ชายฝั่งทะเล และพื้นที่ชุ่มน้ำ เพราะเป็นแหล่งอาหารหลัก (ปลา สัตว์เลื้อยคลานเล็ก) และมีแหล่งทำรังสูงใกล้แหล่งน้ำ กนกศักดิ์ แสงตระการ / อ่างทอง
♬ เสียงต้นฉบับ – TONGJUDKADHAD NEWS – TONGJUDKADHAD NEWS
กนกศักดิ์ แสงตระการ / อ่างทอง