เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวฯ ได้รับการร้องเรียนจาก คุณลุงชาวจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสาวเอ๋ อายุ 20 ปี แฟนสาวของ นายรณชาติ อายุ 20 ปี ชาวอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง หลังนายรณชาติหายตัวไปอย่างลึกลับ ภายหลังเดินทางไปสมัครงานจากประกาศรับสมัครงานรายได้ดีทางอินเทอร์เน็ต

นางสาวเอ๋ เปิดเผยว่า นายรณชาติ เพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับ ปวส. จากวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัด ลำปาง และต้องการหางานทำเพื่อมีรายได้ จึงไปพบประกาศรับสมัครงานผ่านสื่อออนไลน์ ก่อนตัดสินใจเดินทางออกจากพื้นที่ไปยัง จังหวัดจันทบุรี ตามคำชักชวนของผู้ว่าจ้าง โดยแก็งดังกล่าว บอกจะออกค่าเดินทางให้ทั้งหมด จาก จ .ลำปาง ไป ถึง จ .จันทบุรี

ต่อมา ทางฝ่ายผู้รับสมัครงานได้ออกอุบายให้เปิดบัญชีธนาคารประมาณ 5 บัญชี โดยอ้างว่าเป็นเงื่อนไขในการเข้าทำงาน แม้ในช่วงแรกจะเกิดความสงสัย แต่ผู้ว่าจ้างอ้างว่ามีคนไทยหลายคนทำเช่นเดียวกัน ทำให้นายรณชาติตัดสินใจทำตามแฟนสาวระบุอีกว่า ได้มีการผูกแอปพลิเคชันติดตามตำแหน่งในโทรศัพท์ของนายรณชาติไว้ ทำให้ทราบความเคลื่อนไหวตลอด จนกระทั่งพบสัญญาณตำแหน่งล่าสุดวานนี้ 7 มค 68 อยู่ที่ ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ก่อนที่โทรศัพท์จะถูกปิดเครื่องและไม่สามารถติดต่อได้อีก จากข้อมูลที่ได้รับ คาดว่านายรณชาติอาจถูก แก๊งสแกมเมอร์หลอกลวงพาข้ามแดน และถูกยึดโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมแน่ชัด ไม่สามารถติดต่อได้

ภายหลังครอบครัวและแฟนสาวได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยหวังว่าจะสามารถช่วยเหลือนายรณชาติกลับมาได้อย่างปลอดภัย โดยในวันพรุ่งนี้ทางญาติพี่น้องและครอบครัวจะเดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ ครอบครัวฝากเตือนเยาวชนและประชาชนทั่วไปให้เพิ่มความระมัดระวัง การสมัครงานผ่านสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะงานที่อ้างรายได้สูงและมีเงื่อนไขให้เปิดบัญชีธนาคารหลายบัญชี ซึ่งอาจตกเป็นเหยื่อขบวนการหลอกลวงข้ามชาติได้
ภาพ-ข่าว อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง