ที่ลานหน้าศาลาวัดบ้านแก ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง พระครูสุตานุยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านแก พร้อมชาวบ้านได้ทำการเลี้ยงโต๊ะจีนผี จำนวน 10 โต๊ะ หน้าศาลาการเปรียญวัด ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้เหล่าดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว และผีไม่มีญาติมารับบุญกุศล

ซึ่งทาง นาย บุญล้อม อินทรศิริ วัย 74 ปี ชาวบ้าน เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านมีความเชื่อว่าคนที่ไม่เคยทำบุญทำกุศลเมื่อตายไปแล้ว หากไม่มีใครทำบุญให้ก็จะอดยากไม่มีกิน ทางพระครูสุตานุยุต เจ้าอาวาสวัดบ้านแก จึงร่วมกับชาวบ้านทำโต๊ะจีนผีเลี้ยผีที่ไม่มีญาติ และไม่เคยทำบุญกุศล ได้มีกินร่วมกันในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ร่วมกับญาติเหล่าดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว และครั้งนี้ไม่พลาดส่องเลขธูปที่จุดเสี่ยงทาย ได้ตัวเลขตัวเลข 454 นำไปเสี่ยงดวง

วัดบ้านแก มีคำร่ำลือว่าที่ศาลาการเปรียญวัดนั้นผีดุ หรือศาลาผีเฮี้ยน มีชาวบ้านได้พบเจอสิ่งแปลก ๆ ในบริเวณศาลาการเปรียญบ่อยครั้ง และยังพบว่ามีผู้คนจับกลุ่มนั่งกันอยู่บนศาลากันเป็นกลุ่ม ๆ ทั้ง ๆ ที่วัดไม่มีงานพิธีใด ๆ ให้เห็นอยู่ประจำ ส่วนในตอนกลางคืนนั้นผู้คนจะไม่ค่อยกล้ามาบนศาลาการเปรียญเพียงลำพัง

ทั้งนี้ บนศาลาการเปรียญนั้นมีการเชื่อมต่อไปยังเมรุเผาศพ เป็นศาลาการเปรียญที่บรรยากาศสุดวังเวง และที่จุดใต้เมรุเผาศพ จะพบว่ามีจอมปลวกขนาดใหญ่ ที่เชื่อกันว่ามีดวงวิญญาณสิงสถิตอยู่ด้วย เคยมีวัยรุ่นที่คึกคะนองอยากลองดี และรายการทีวีไปท้าพิสูจน์มาแล้วหลายครั้ง มีเจอดีบ้างไม่เจอบ้างส่วนชาวบ้านในพื้นที่จะพบเห็นสิ่งแปลก ๆ ในวัดแห่งนี้เป็นประจำ โดยที่ผ่านมานั้น ทางวัดได้ทำบุญโต๊ะจีนผี เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ไปให้เหล่าดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วหน้าศาลาการเปรียญเป็นประจำทุกปี
ภาพ-ข่าว กนกศักดิ์ แสงตระการ จ.อ่างทอง