ผศ.ดร. วีรชัย อาจหาญ ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)เปิดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาที่คุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ มหาพรหมราชินี รวมใจภักดี ตราบนิรันดร์” และพร้อมควบคู่กับเปิดสถานีวิจัยลำตะคองเป็นจุดบริการพักรถเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันวันที่ 26 ธันวาคม 2568 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2569 ณ สถานีวิจัยลำตะคอง ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง โดยมี นายมนตรี แก้วดวง ผู้อำนวยการสถานีวิจัยลำตะคอง พร้อม ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ร่วมกันจัดขึ้นพร้อมเป็นผู้กล่าวรายงาน


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ อันยิ่งใหญ่ต่อปวงชนชาวไทย ทรงอุทิศพระวรกายและพระสติปัญญา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ส่งเสริมอาชีพ และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของประเทศ พระราชกรณียกิจของพระองค์ ล้วนเป็นแบบอย่างแห่งความเสียสละ และเป็นแรงบันดาลใจให้หน่วยงานภาครัฐและประชาชน ได้น้อมนำแนวพระราชดำริ มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน อีกทั้ง วว. ได้รับ พระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธย “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มาเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ “ต้นมหาพรมราชินี” ที่ค้นพบครั้งแรกในโลก โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ และอดีตผู้เชี่ยวชาวพิเศษ ได้ค้นพบ “ต้นมหาพรมราชินี” เมื่อปี 2546 ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ประเทศไทยและ วว. ต่อการอนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก โดยเฉพาะสถานีวิจัยลำตะคองของเรา ที่มีบทบาทและภารกิจหลักในการดำเนินการวิจัย ด้านการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์พรรณพืชมาโดยตลอด ซึ่งสถานีวิจัยเรา ได้ปลูกต้นมหาพรมราชินี ไว้ ณ บริเวณหน้าอาคารสำนักงาน ยาวตลอดแนวถนน


ผศ.ดร.วีรชัย ผู้ว่าการ วว.ยังกล่าวอีกว่าโดย สถานีวิจัยลำตะคอง ยังเปิดจุดบริการพักรถในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2568 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2569 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา ได้หยุดพักรถ พักผ่อน เข้าห้องน้ำ พร้อมเปิดบริการให้เข้าเยี่ยมชมการจัดแสดงพรรณไม้และแมลง ฟรี ! ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ เรือนกระจก พร้อมถ่ายภาพ Check in กับดอกไม้ ซึ่งจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินผ่อนคลาย และส่งเสริมการเรียนรู้ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ให้กับประชาชนทั้งในพื้นที่
ภาพ-ข่าว ปัญญาผู้สื่อข่าว อ.ปากช่อง