บรรยากาศบริเวณชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ (อาคารเทพา) อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เต็มไปด้วยความคึกคักตลอดทั้งวัน หลังมีประชาชน หน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน กลุ่มอาสา และผู้มีจิตศรัทธาจาก 22 อำเภอ ทยอยเดินทางนำสิ่งของอุปโภค–บริโภคมาร่วมบริจาค เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่กำลังประสบอุทกภัยอย่างหนักจากฝนตกต่อเนื่องหลายวัน

นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานรับมอบสิ่งของ เปิดเผยว่า จุดรับบริจาคบริเวณศาลากลางจังหวัดแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางการรวบรวมสิ่งของจากทุกภาคส่วนในจังหวัด เพื่อเตรียมส่งต่อไปยังพื้นที่ประสบภัยทางภาคใต้ โดยเน้นสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวัน อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ขนม ข้าวสารบรรจุถุง น้ำดื่ม ยาสามัญประจำบ้าน เทียน ไฟฉาย ผ้าอนามัย รวมถึงผลิตผลทางการเกษตรของจังหวัดอย่าง “หอมแดง–กระเทียมศรีสะเกษ” ซึ่งเป็นของดีขึ้นชื่อและสามารถเก็บรักษาได้นาน เหมาะสำหรับส่งต่อให้ชุมชนที่ยังเข้าถึงเสบียงได้จำกัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษระบุว่า นี่เป็น ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดจัดส่งขบวนสิ่งของลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ หลังจากรอบแรกได้รับเสียงตอบรับที่ดีและถูกนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยได้อย่างทั่วถึง เมื่อสถานการณ์น้ำท่วมยังคงรุนแรงและขยายวงกว้าง จังหวัดจึงเร่งเปิดรับบริจาคระลอกใหม่ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของหน่วยงานในพื้นที่ภาคใต้ที่กำลังรับมือวิกฤติอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังได้รับมอบเงินบริจาคจำนวนหนึ่งจาก “ชมรมแม่ดีเด่นแห่งชาติจังหวัดศรีสะเกษ” เพื่อนำไปใช้สนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งและจัดซื้อสิ่งของจำเป็นเพิ่มเติม โดยผู้ว่าฯ ย้ำว่า เงินทุกบาทที่ได้รับจะถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างโปร่งใส พร้อมรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบเป็นระยะ

นายอนุรัตน์ กล่าวอีกว่า ประชาชนที่มีความประสงค์จะร่วมช่วยเหลือยังสามารถนำสิ่งของมาบริจาคได้ที่ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ (อาคารเทพา) ในวันและเวลาราชการ รวมถึงที่ว่าการอำเภอทั้ง 22 แห่ง ซึ่งทุกหน่วยพร้อมอำนวยความสะดวกในการรวบรวมสิ่งของก่อนส่งต่อไปยังศูนย์กลางใหญ่เพื่อขนลงภาคใต้ ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกนำสิ่งของมามอบด้วยตนเอง สามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยผู้ประสบอุทกภัยได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ชื่อบัญชี “ศูนย์รวมน้ำใจชาวศรีสะเกษช่วยผู้ประสบอุทกภัย” เลขที่บัญชี 343-0-16921-6 ซึ่งเป็นบัญชีหลักสำหรับรองรับเงินบริจาคอย่างเป็นทางการ “นี่คือความร่วมมือที่งดงามของคนศรีสะเกษ เราอยู่ไกลกันหลายร้อยกิโลเมตร แต่หัวใจของคนไทยไม่เคยไกลกัน ทุกครั้งที่เกิดภัยพิบัติ เราพร้อมยื่นมือช่วยเหลือกันเสมอ ขอเชิญชวนพี่น้องศรีสะเกษและประชาชนทั่วประเทศร่วมบริจาคตามกำลังศรัทธา เพื่อส่งมอบกำลังใจให้พี่น้องชาวหาดใหญ่และภาคใต้ให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้โดยเร็ว
จิรภัทร หมายสุข ศรีสะเกษ