เนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 30 พฤศจิกายน ได้เวียนมาบรรจบครบอีกวาระหนึ่ง ข้าพระพุทธเจ้า นายธรรถวุฒิ พึ่งเนียม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมประธานในพิธี เนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ครบรอบ 50 ปีของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในรัชกาลที่ 6ได้มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรรราชชายา

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานผ้าไตรให้แก่มูลนิธิสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรรราชชายาโดย ดร.นฎาประไพ สุจริตกุล ประธานมูลนิธิเป็นผู้เชิญผ้าไตรถวายแด่พระสงฆ์ในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานอุทิศถวายเนื่องในโอกาสอันสำคัญนี้ พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการ ทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านผู้บริหารและพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ได้มาชุมนุมพร้อมเพรียงกัน ณ สถานที่แห่งนี้ เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ตลอดพระชนม์ชีพสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายาทรงมีคุณูปการต่อประเทศชาติในหลายด้าน ดังนี้ด้านการศึกษา ศิลปะ และวัฒนธรรม ในปีพุทธศักราช ๒๔๖๔ ทรงเริ่มพระราชทานเงินทุนการศึกษาแก่โรงเรียนราชินี เนื่องในวันคล้ายวันประสูติและได้ใช้ทุนนี้เป็นทุนการศึกษาของนักเรียนมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังทรงพระราชทานทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนโรงเรียนอื่น ๆ ในทุกระดับการศึกษาอีกด้วย ด้านการศิลปะพระองค์ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พระประตูรญาติ และผู้รับสนองงานใกล้ชิดฝึกหัดงานศิลปกรรม การประดิษฐ์และงานฝีมือต่าง ๆด้านการพยาบาล พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งสภานายิกาวชิรพยาบาลซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงสละพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้นด้านการทหาร พระองค์ทรงได้รับพระราชทานพระยศพันโทตำแหน่ง ผู้บังคับการพิเศษ กองพันที่ ๒ กรมทหารรักษาพระองค์และกรมทหารราบที่ ๑๑ รักษาพระองค์ด้านการเสือป่า ทรงดำรงพระยศเป็นนาวาตรี แห่งราชนาวีเสือป่าณ บริเวณพระราชานุสาวรีย์ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ด้านคุณูปการแก่ชาวอำเภอกำแพงแสน เมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๘๓ทรงพระราชทานที่ดิน จำนวน ๒๑ ไร่ และพระตำหนักราชฤดีไม้สักทองเป็นที่ตั้งของโรงเรียนบ้านยาง

ต่อมากระทรวงมหาดไทยได้ย้ายที่ว่าการอำเภอตั้ง ณ ที่ดินซึ่งพระราชทานนี้ และได้ใช้พระตำหนักเป็นที่ทำการมือก่อสร้างที่ว่าการอำเภอเสร็จ จึงได้คืนพระตำหนักให้แก่โรงเรียนได้ใช้เป็นสถานศึกษาเล่าเรียนของกุลบุตร กุลธิดา ชาวอำเภอกำแพงแสนภายหลังโรงเรียนบ้านยางได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารเรียน จึงได้ตั้งชื่อโรงเรียนแห่งนี้ว่า “โรงเรียนอินทรศักดิ์ศึกษาลัย” เพื่อเทิดพระดียรดิคุณของพระองค์ท่านสำหรับที่ดินที่พระราชทานปัจจุบันเป็นที่ดินราชพัสซึ่งอยู่ในควานความดูแลของกรมการปกครอง นอกจากเป็นที่ตั้งของโรงเรียนแล้วยังได้ใช้เป็นที่ตั้งของส่วนราชการต่าง ๆ เช่น สำนักงานเทศบาลตำบลกำแพงแสน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ สำนักงานเกษตรอำเภอ บ้านพักนายอำเภอ และบ้านพักข้าราชการซึ่งยังคงใช้ประโยชน์ในการให้บริการแก่ประชาชนที่มาติดต่อราชการ ตามพระราชะสงค์ของพระองค์ท่านอย่างต่อเนื่อง และเพื่อสืบทอดพระปณิธานขอท่านที่โปรดในการสนับสนุนการศึกษา จึงได้จัดมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กในเขตอำเภอกำแพงแสนทุกโรงเรียนเป็นประจำทุกปีณ ศุภวาระนี้ ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายที่มาร่วม ณ สถานที่แห่งนี้

ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพวงมาลาสักการะ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และขออัญเชิญดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่านซึ่งสถิตอยู่ในทิพพิมานใดก็ตาม โปรดมารับการสักการะ และแผ่พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมให้ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายประสบแต่ความสุข สิริสวัสวัสพิพัฒนมงคลสมบูรณ์พูนผล โดยทั่วกันเทอญ
นายปนิทัศน์ มามีสุข น.ส.ปณิดา มามีสุข น.ส.เปมิกา มามีสุข จ.นครปฐม