ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามกรณีดังกล่าวที่วัดราษฎร์ประคองธรรม จังหวัดนนทบุรี นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกรวัด เปิดเผยว่า ญาติของคุณยายไม่ได้ติดต่อทางวัดล่วงหน้า เดินทางมาพร้อมใบรับรองการเสียชีวิต แต่ไม่มีใบมรณบัตร ซึ่งตามระเบียบของวัด ทีมงานจำเป็นต้องเปิดโลงตรวจสอบร่างทุกกรณี นายไพรัชเล่าว่า ระหว่างเตรียมเปิดโลงได้ยินเสียงคล้ายคนร้องขอความช่วยเหลือ จึงรีบตรวจสอบและพบว่าคุณยายยังมีชีวิต ทีมงานจึงรีบประสานนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที เมื่อวานนี้หลังนำยายส่งถึงโรงพยาบาล แพทย์ได้ให้น้ำเกลือและตรวจประเมินอาการ พบว่าคุณยายปลอดภัยดี

จากการสอบถามญาติจังหวัดพิษณุโลก ทราบว่าคุณยายป่วยติดเตียงมานานประมาณ 3 ปี ก่อนเกิดเหตุหมดสติและไม่ตอบสนอง ญาติจึงคิดว่าเสียชีวิต และได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทำเอกสารรับรองการเสียชีวิต ก่อนนำร่างใส่โลงและเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยตั้งใจจะนำร่างไปบริจาคเป็นอาจารย์ใหญ่ แต่ไม่สามารถส่งมอบได้ ซึ่งวันนี้ทาง พระกิตติวชิรธาดา เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม และเจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ พร้อมทีมงานได้เดินทางไปเยี่ยมคุณยายที่โรงพยาบาลบางใหญ่ เพื่อติดตามอาการและพูดคุยให้กำลังใจ พร้อมเปิดเผยว่ามีผู้มีจิตศรัทธาหลายรายร่วมสมทบทุนช่วยเหลือ ซึ่งทางวัดจะนำเงินส่วนนี้มอบให้คุณยายใช้ดูแลรักษาตัว

ด้านวัดราษฎร์ประคองธรรมยังชี้แจงกรณีที่มีภาพเผยแพร่บนโซเชียลว่าทางวัดล่าช้าในการนำคุณยายออกจากโลง โดยระบุว่า ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ต้องซักถามข้อมูลจากญาติและประเมินความปลอดภัยในการเคลื่อนย้าย เพราะหากย้ายผิดวิธีอาจทำให้ผู้ป่วยอาการทรุดลง จึงขออภัยประชาชนที่เข้าใจคลาดเคลื่อน
ภาพ/ข่าว ฉัตรมงคล สิงห์โต ผู้สื่อข่าว จ.นนทบุรี