Statistiche web
ปทุมธานี จัดเจ้าหน้าที่เทศบาลคุมประตูน้ำคลองบางสาน24ชั่วโมง

จากกรณีที่มีมือดีได้มีการลักเปิดประตูระบายน้ำคลองบางสาน ม.2 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ขึ้นถึง 30 ซ.ม.จนกระทั่งนายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตําบลบ้านใหม่ ได้นำกระสอบทรายกว่า 1,000 กระสอบนำมาปิดกั้นบริเวณปากประตูระบายน้ำคลองบางสานเพื่อป้องกันมือดีลักลอบเปิดประตูน้ำได้อีกนั้น  ล่าสุด ทางด้านนายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตําบลบ้านใหม่ ได้นำประกาศมาติดไว้บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำคลองบางสานโดยมีใจความว่า“ห้ามบุคคลภายนอกเข้า“ โดยบรรยากาศมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากครองรังสิต และ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลบ้านใหม่คอยแวะเข้าตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ด้านนายสุรัตน์ ศรีกระจ่าง อายุ 63 ปี เจ้าหน้าที่เฝ้าประตูระบายน้ำคลองบางสาน กล่าวว่าตอนนี้มีคนมาลักเปิดประตูน้ำนั้นตนได้แวะไปอาบน้ำโดยลืมล็อกประตูไว้พอกลับมาก็เห็นประตูน้ำเปิดแล้ว โดยตั้งแต่เกิดเรื่องก็ไม่เห็นใครผิดสังเกตมาเดินแถวบริเวณประตูน้ำแต่อย่างใด

นายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตําบลบ้านใหม่กล่าวว่าตั้งแต่มีมือดีลักเปิดประตูระบายน้ำบางสานทางเทศบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากครองรังสิต ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอยู่ตลอด อีกทั้งเทศบาลยังได้มีการจัดเจ้าหน้าทีมาคอยเฝ้าประตูน้ำทั้ง 24 ช.ม.ในขณะที่เรื่องการคาดการถึงสาเหตุการลักเปิดประตูน้ำนั้นคาดว่าคนที่มาลักเปิดน่าจะมีจุดประสงค์ทำให้เกิดน้ำท่วมเพื่อจะยื่นเรื่องขอรับเงินเยี่ยวยา 9,000 บ้านที่มีการเยียวยาอยู่ในขณะนี้ จึงฝากไปถึงคนที่ทำอย่าทำเลยมันไม่คุ้มอีกทั้งจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นวงกว้างซึ่งหากปริมาณน้ำไหลไปจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านมากกว่าพันครัวเรือนและบุกลามไปยังพื้นที่ติดกับจังหวัดปทุมธานีอีกด้วย

ในส่วนของที่มีมือดีมาลักกระสอบทรายตามแนวป้องกันหมู่ที่ 3 นั้นทางเทศบาลก็ได้มีการเพิ่มแนวกระสอบทรายเป็น 3 ชั้นและจะมีเจ้าหน้าที่ออกสำรวจตรวจสอบอยู่เสมอ ซึ่งตรงนี้คาดว่าจะเป็นชาวบ้านอาจจะนำกระสอบทรายไปป้องกันภายในบ้านของตนเองชาวบ้านเหล่านั้นคงไม่คิดจะลักกระสอบทราย จึงแจ้งชาวบ้านว่าหากได้รับผลกระทบให้แจ้งมาทางเทศบาลเลยสามารถเข้ามาขอรับได้ที่สำนักงานเทศบาลได้ทันที

นายสมบูรณ์ ปานย้อย นายกเทศมนตรีตําบลบ้านใหม่ ยังกล่าวต่ออีกว่าสถานการณ์น้ำในขณะมีการแจ้งจากกรมชลประทานที่มีการระบายน้ำอยู่ที่ 2,900 ลบ.ม./ชั่วโมง ซึ่งทางเทศบาลได้มีการเสริมกระสอบทรายป้องกันและทำสะพานไม้ให้ชุมชนต่างๆที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะชุมชนติดริมแม่น้ำในขณะที่ต้องเร่งเสริมแนวคันดินกั้นน้ำสูงกว่า 2 เมตรให้แล้วเสร็จเร็วเร็วเพื่อรองรับมวลน้ำที่จะระบายมา โดยตนขอยืนยันว่าพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านใหม่สามารถเอาอยู่อย่างแน่นอน

ด้านยายเฉอะ อายุ 80 ปีชาวบ้านชุมชนหมู่ที่ 5 กล่าวว่าตั้งแต่น้ำท่วมลำบากมากในการเดินทางเข้าออกบ้านโชคดีที่ทางเทศบาลทำสะพานไม้ให้กับชุมชนให้สามารถเดินทางเข้าออกได้อย่างสะดวก