Statistiche web
ผลักดันแผนการบินผลักดัน เตรียมเปิดเส้นทางบินสิบสองปันนา-เชียงใหม่

นาง ฉลอม สงล่า ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย   ได้นำคณะสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เดินทางพบปะ แลกเปลี่ยน และสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ด้านการท่องเที่ยวระหว่างกันในอนาคต ภายใต้โครงการ 5 เชียง 1 ตลาด อนาคต จะเชื่อมโยงกันทั้ง 3 ทาง คือ ทางอากาศ ทางน้ำ และ ทางบก เพื่อการพัฒนาการค้าและการท่องเที่ยวโดยมี นายโต้วจวน รองประธานสมาคมการท่องเที่ยวสิบสองปันนา พร้อมคณะภาครัฐเอกชน  ณ เมืองสิบสองปันนา  มณฑลยูนานาน ประเทศจีน ให้การต้อนรับ            

ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย  โดยการสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) คณะจากประเทศไทยมีความประทับใจที่ได้พบปะ แลกเปลี่ยน และสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวระหว่างกันในอนาคต  การเดินทางของคณะจากประเทศไทยครั้งนี้ อยู่ภายใต้โครงการ 5 เชียง 1 ตลาด เพื่อรองรับนักเดินทางคุณภาพ และผลักดันให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจการจัดประชุม การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล และการจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ ในพื้นที่ภาคเหนือ ของประเทศไทย  ได้เชื่อมโยงกับเครือข่ายภาคธุรกิจ ในพื้นที่ 5 เชียง ได้แก่ เมืองเชียงรุ่ง สิบสองปันนา มณฑลยูนานาน ประเทศจีน, เชียงตุง สหภาพเมียนมาร์ , เชียงทอง หรือหลวงพระบาง สปป.ลาว  เพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทาง “5 เชียง” ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักเดินทางคุณภาพและตลาดไมซ์ระดับบนสร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ในระดับภูมิภาคอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ที่จะครอบคลุม  กลุ่มสุขภาพ วัฒนธรรม และตลาดใหม่  การมาเยี่ยมเยียน พบปะกันในวันนี้ จะสร้างโอกาสความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศที่จะเชื่อมโยงการเดินทางผ่านทางสายการบิน  เส้นทาง R3A รวมถึงเส้นทางแม่น้ำโขงสู่ภาคเหนือของไทยที่มีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่โดดเด่น     ทั้งด้าน วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชน ซึ่งยังคงความงดงามและมีอัตลักษณ์ที่สามารถ ต่อยอดสู่การพัฒนาเป็นจุดหมายปลายทางของ “นักเดินทางคุณภาพ” โดยเฉพาะจากประเทศจีนต่อไป

นาย หู หนูเสียง ผู้จัดการ บริษัท ซูนัน รุ่ยลี่ แอร์ไลน์ จำกัด เปิดเผยว่า ทางบริษัท ฯ มีแผนการบิน เชียงใหม่  สิบสองปันนา ในวันที่ 28 ตุลาคม 2568 นี้ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ เพื่อให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวไทยในการท่องเที่ยวของสองประเทศ และในอนาคตอาจจะมีการเสริมเส้นทางบินไปยัง จ.แม่ฮ่องสอน ด้วย        

นาง ฉลอม สงล่า ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยกล่าวไปว่า บันทึกความร่วมมือ MOU ฉบับแรก จะร่วมลงนามกับ Li Qiang, Director of the Xishuangbanna Culture and Tourism Bureau เพื่อสร้างความร่วมมือทางด้านการท่องเที่ยวของไทย และสิบสองปันนา โดยมีแผนงานต่อเนื่องในการเชิญคณะจากสิบสองปันนา มาร่วมงานประชุมใหญ่วิสามัญ ประจำปี 2568 และ Businee Matching : B2B ภายใต้โครงการ “ส่งเสริมกำรท่องเที่ยวไมซ์ข้ามภูมิภาค” ระหว่างวันที่ 20-22 ตุลาคม 2568 ณ โรงแรมดวงตะวัน จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงกิจกรรมด้านไมซ์ในภาคเหนือ บันทึกความร่วมมือ MOU ฉบับที่ 2 คุณดำรง องอาจ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมการบินภาคเหนือ จะร่วมลงนามกับการท่องเที่ยวสิบสองปันนา   เพื่อจะได้ผลักดันฟื้นให้มีการบินเชื่อมโยงระหว่างสิบสองปันนาสู่ภาคเหนือของไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ภายในปลายปีนี้  เพื่อจะได้แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวคุณภาพของจีนเดินทาง ผ่านเส้นทางการบินสิบสองปันนา-เชียงใหม่ในฤดูการท่องเที่ยว รวมถึงเชิญร่วมงานเชียงใหม่อินเตอร์เนชั่นแนลแอร์โชว์ในช่วงเดือนมกราคม 2569 ต่อไป        

บันทึกความร่วมมือ MOU ฉบับที่ 3 นายอาคม สุวรรณกันธา รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ จะได้ลงนามพัฒนาความร่วมมือกับ   Liu Hongbing, President of Xishuangbanna Tourism Industry Association ในการจัดงานแสดงสินค้า Lancang Mekong CBEC Logistics Expo 2026 และสานต่อ MOU ระหว่างหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และหอการค้าสิบสองปันนา -หูหนาน รวมถึงการท่องเที่ยวผ่านเส้นทางทางแม่น้ำล้านช้างแม่น้ำโขง รวมถึงการผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบโลจิสติกส์ระหว่างไทยจีนต่อไป บันทึกความร่วมมือ MOU ฉบับที่ 4 คุณ อภิรัตน์ มาศรัตน์  ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดเชียงใหม่  จะได้สร้างความร่วมมือกับผู้ประกอบการสิบสองปันนาที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชาติพันธ์ไทยลื้อ สิบสองปันนา กับภาคเหนือของไทย รวมถึงการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม การยกระดับสินค้าชุมชนระหว่างกันในอนาคต  บันทึกความร่วมมือ MOU ฉบับที่ 5 ดร. มิ่งขวัญ แดงสุวรรณ  กรรมการผู้จัดการ Chiang Mai Moonlight Sky lanterns จำกัด ลงนามกับบริษัท สาลีทัวร์ จำกัด   เพื่อสร้างความร่วมมือการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลกับทางจีนโดยเฉพาะการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ         

บันทึกความร่วมมือฉบับที่ 6 เป็นสร้างความร่วมมือระหว่างโรงแรมของสองประเทศสิบสองปันนา และจังหวัดเชียงราย ในการแลกเปลี่ยนกลุ่ม MICE ได้แก่การประชุมสัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การแสดงสินค้า และนิทรรศการร่วมกันในอนาคต

ทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน