วันที่ 2 ก.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ที่อาศัยอยู่ริมคลองบางโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หลังเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนที่ 1,450 ลบ.เมตร/วินาที เพื่อรับน้ำที่ไหลหลากมาจากภาคเหนือที่มีพายุฝนกระหน่ำ ขณะที่ระดับน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงต่อเนื่อง และน้ำมีสีแดงขุ่น ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นคันดินป้องกันน้ำท่วม

ด้านชาวบ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงปลาทับทิมบ้านคลองเจ๊ก ได้ทำการเร่งทำการผูกเชือกขนาดใหญ่ที่แพปลาไว้กับเสาขนาดใหญ่บนตลิ่ง เพื่อเสริมความแข็งแรง ป้องกันแพปลาหลุดลอยไป หลังกระแสน้ำไหลแรง พร้อมเร่งทำการเก็บกระชังปลาที่จับปลาออกไปหมดแล้ว เพื่อป้องกันความเสียหายจากเศษไม้ และวัชพืชที่ลอยมากับน้ำติดกระชังปลาเสียหาย พร้อมเก็บสิ่งของและทรัพย์สินภายในบ้านขึ้นไว้ที่สูง

ซึ่งพื้นที่ใน ตำบลโผงเผง จังหวัดอ่างทอง จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเป็นแห่งแรกของจังหวัดอ่างทอง และน้ำจะแห้งกลับเข้าสู่ภาวะปกติเป็นอันดับสุดท้ายเช่นกัน หลายจุดมีเขื่อนป้องกันน้ำแล้ว ส่วนเพื่อที่ ที่เป็นคันดิน ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ล่าสุด ระดับน้ำเจ้าพระยาที่สถานีชลมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำไหลผ่าน 1,396 ลบ.เมตร/วินาที ระดับน้ำอยู่ที่ 6.00 เมตร จากระดับตลิ่ง 10.00 เมตร
กนกศักดิ์ แสงตระการ / อ่างทอง