นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่าพบช้างป่านอนเสียชีวิต บริเวณเส้นทางสัญจรเข้าพื้นที่ไร่ของบ้านของตนเอง หลังจากได้รับแจ้ง จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 1 เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว และประสาน ร.ต.อ. สิทธิพล ซายเขว้า รอง สว.(สอบสวน ) สภ.หมูสี ร่วมออกตรวจสอบ
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นช้างป่าเพศผู้ รหัสประจำตัว KY-Z1-KY01-008 (ชื่อ “พลายขุนศึก” หรือนามเรียก “งาปลี”)อายุ 30 กว่าปี ลักษณะการตายพบสายไฟฟ้าติดอยู่ที่ปลายงวงและบริเวณปาก สันนิษฐานเบื้องต้นว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวออกหากินในช่วงเวลากลางคืน และได้ใช้งวงดึงสายไฟฟ้า จึงถูกกระแสไฟฟ้าช็อต เป็นเหตุให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประสานงานไปยังสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เพื่อเข้าดำเนินการตรวจสอบและชันสูตร
โดยพลายขุนศึกเล็ก เป็นช้างคู่หูกับพลายด้วน สปก. ที่อยู่เฝ้าพื้นที่ เมื่อครั้งมีเหตุข้อพิพาท การรุกพื้นที่ป่าเขาใหญ่ คาดว่าในช่วงเช้ามืด หลังพลายขุนศึกเล็กออกหากินนอกแนวเขต กำลังเดินกลับเข้าเขตอุทยานฯ ประมาณ 30 เมตร คาดสายไฟฟ้าที่ชาวบ้านโยงข้ามซอย อาจจะหย่อนลงมา ช้างป่าคงจะใช้งวงดึงออก จนปลอดห้มสายไฟขาดช็อตคาปลายงวงล้มลงเสียชีวิต
ด้าน นายชัยยา ห้วยหงส์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ถือเป็นอุบัติเหตุ และไม่ได้โทษใคร โดยมี พระอธิการกัมนาถ เจ้าอาวาสวัดหมูมี ทำพิธีสวดทำพิธีทางศาสนา ก่อนนำไปฝังกลบในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ต่อไป
@chaijexu ปากช่อง พลายขุนศึกช้างป่าเขาใหญ่ถูกไฟฟ้าช็อตดับ คาดใช้งวงจับสายไฟฟ้าที่ชาวบ้านโยงไปใช้ในไร่นอกแนวเขต 30 เมตร นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านเหวปลากั้ง หมู่ที่ 10 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ว่าพบช้างป่านอนเสียชีวิต บริเวณเส้นทางสัญจรเข้าพื้นที่ไร่ของบ้านของตนเอง หลังจากได้รับแจ้ง จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ 1 เข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว และประสาน ร.ต.อ. สิทธิพล ซายเขว้า รอง สว.(สอบสวน ) สภ.หมูสี ร่วมออกตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นช้างป่าเพศผู้ รหัสประจำตัว KY-Z1-KY01-008 (ชื่อ “พลายขุนศึก” หรือนามเรียก “งาปลี”)อายุ 30 กว่าปี ลักษณะการตายพบสายไฟฟ้าติดอยู่ที่ปลายงวงและบริเวณปาก สันนิษฐานเบื้องต้นว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวออกหากินในช่วงเวลากลางคืน และได้ใช้งวงดึงสายไฟฟ้า จึงถูกกระแสไฟฟ้าช็อต เป็นเหตุให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประสานงานไปยังสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เพื่อเข้าดำเนินการตรวจสอบและชันสูตร โดยพลายขุนศึกเล็ก เป็นช้างคู่หูกับพลายด้วน สปก. ที่อยู่เฝ้าพื้นที่ เมื่อครั้งมีเหตุข้อพิพาท การรุกพื้นที่ป่าเขาใหญ่ คาดว่าในช่วงเช้ามืด หลังพลายขุนศึกเล็กออกหากินนอกแนวเขต กำลังเดินกลับเข้าเขตอุทยานฯ ประมาณ 30 เมตร คาดสายไฟฟ้าที่ชาวบ้านโยงข้ามซอย อาจจะหย่อนลงมา ช้างป่าคงจะใช้งวงดึงออก จนปลอดห้มสายไฟขาดช็อตคาปลายงวงล้มลงเสียชีวิต ด้าน นายชัยยา ห้วยหงส์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ถือเป็นอุบัติเหตุ และไม่ได้โทษใคร โดยมี พระอธิการกัมนาถ เจ้าอาวาสวัดหมูมี ทำพิธีสวดทำพิธีทางศาสนา ก่อนนำไปฝังกลบในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ต่อไป ภาพ-ข่าว ปัญญา ปากช่อง
♬ เสียงต้นฉบับ – TONGJUDKADHAD NEWS – TONGJUDKADHAD NEWS
ภาพ-ข่าว ปัญญา ปากช่อง