ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต่างพากันแตกตื่นและฮือฮาหลังพบฝูงแมงข้าวตอก หรือแมลงขนาดเล็กสีขาวจำนวนมหาศาล เกาะตามกิ่งไม้ทั้งต้น ในพื้นที่ป่าชุมชนห้วยหมีจนดูขาวโพลนไปทั่วบริเวณ เหมือนมีหิมะโปรยกลางฤดูฝน และไม่เคยพบเห็น มาก่อน ขณะที่ชาวบ้านหลายคนพากันนำโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายรูปไว้
สำหรับแมงข้าวตอกจะมีให้เห็นตามฤดูกาล แต่ไม่เคยเห็นเยอะขนาดนี้ เหมือนต้นไม้ทั้งต้นถูกโรยแป้ง หรือถูกห่มด้วยผ้าขาว ซึ่งแมงข้าวตอกชนิดดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อพืชและคน โดยมักจะออกมาชุมนุมตามฤดูฝนเพื่อขยายพันธุ์ แมลงข้าวตอกเป็นแมลงในกลุ่มเพลี้ยแป้งชนิดหนึ่ง ซึ่งมักพบในไม้ผล หรือไม้ยืนต้นบางชนิด เช่น มะม่วง ลำไย มะเฟือง ลักษณะของแมลงข้าวตอกมีขนาดตัว2–4 มิลลิเมตร รูปร่างรีแบนเล็กน้อย สีขาวอมชมพูหรือเทา มีแป้งสีขาวเคลือบตัว ทำให้ดูฟูเหมือนสำลี มีเส้นขนหรือเส้นแววบาง ๆ ยื่นออกจากปลายลำตัว เคลื่อนที่ช้า มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม แมลงข้าวตอก จัดเป็นศัตรูพืช แต่ก็มีประโยชน์ เป็นแหล่งอาหารของแมลงกินเนื้อและศัตรูธรรมชาติ เต่าทอง ด้วงเบียน ตัวห้ำ ทำให้สามารถใช้ในการศึกษาวงจรชีวภาพของแมลงที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรอีกด้วย
@chaijexu พะเยา ฮือฮา! พบแมงข้าวตอกหายากนับหมื่นเกาะกิ่งไม้ขาวโพลนทั่วป่า ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต่างพากันแตกตื่นและฮือฮาหลังพบฝูงแมงข้าวตอก หรือแมลงขนาดเล็กสีขาวจำนวนมหาศาล เกาะตามกิ่งไม้ทั้งต้น ในพื้นที่ป่าชุมชนห้วยหมีจนดูขาวโพลนไปทั่วบริเวณ เหมือนมีหิมะโปรยกลางฤดูฝน และไม่เคยพบเห็น มาก่อน ขณะที่ชาวบ้านหลายคนพากันนำโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายรูปไว้ สำหรับแมงข้าวตอกจะมีให้เห็นตามฤดูกาล แต่ไม่เคยเห็นเยอะขนาดนี้ เหมือนต้นไม้ทั้งต้นถูกโรยแป้ง หรือถูกห่มด้วยผ้าขาว ซึ่งแมงข้าวตอกชนิดดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อพืชและคน โดยมักจะออกมาชุมนุมตามฤดูฝนเพื่อขยายพันธุ์ แมลงข้าวตอกเป็นแมลงในกลุ่มเพลี้ยแป้งชนิดหนึ่ง ซึ่งมักพบในไม้ผล หรือไม้ยืนต้นบางชนิด เช่น มะม่วง ลำไย มะเฟือง ลักษณะของแมลงข้าวตอกมีขนาดตัว2–4 มิลลิเมตร รูปร่างรีแบนเล็กน้อย สีขาวอมชมพูหรือเทา มีแป้งสีขาวเคลือบตัว ทำให้ดูฟูเหมือนสำลี มีเส้นขนหรือเส้นแววบาง ๆ ยื่นออกจากปลายลำตัว เคลื่อนที่ช้า มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม แมลงข้าวตอก จัดเป็นศัตรูพืช แต่ก็มีประโยชน์ เป็นแหล่งอาหารของแมลงกินเนื้อและศัตรูธรรมชาติ เต่าทอง ด้วงเบียน ตัวห้ำ ทำให้สามารถใช้ในการศึกษาวงจรชีวภาพของแมลงที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรอีกด้วย ภาพ-ข่าว ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา
♬ เสียงต้นฉบับ – TONGJUDKADHAD NEWS – TONGJUDKADHAD NEWS
ภาพ-ข่าว ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา