Statistiche web
แม่ฮ่องสอน กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมรวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือประท้วงเรื่องกระเทียมราคาตกและไม่มีผู้รับซื้อ

เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม พื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และ พื้นที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 100 คน นำโดย นายทินกร ปุรณวิทย์ , นายอาวุธ ขยันดี และ นายนิรันดร์ จันทร์แค้น ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอน พากันเดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนติดธุระราชการเป็นประธานเปิดคลินิกเกษตรที่อำเภอปาย จึงได้มอบหมายให้ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นผู้แทนลงมารับหนังสือดังกล่าว ส่วนในพื้นที่อำเภอปาย ทางกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมในพื้นที่ อำเภอปางมะผ้า และ อำเภอปาย จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยมวลชนประมาณ 100 คนเช่นกัน

นอกจากจะมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้ว กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังได้มีการยื่นหนังสือต่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.เขต 1 จังหวัดพะเยา   นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , นายปกรณ์ จีนาคำ สส.แม่ฮ่องสอน เขต 1 ที่สำนักงาน สส.ใน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน และนายสมบัติ ยะสินธุ์ สส.แม่ฮ่องสอน เขต 2 ที่อำเภอแม่สะเรียง

โดยในหนังสือที่ยื่นนั้นระบุว่า ขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องฮ่องสอน เรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีประชากรในพื้นที่จำนวน 287,644 คน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพหลักคืออาชีพเกษตรกรรม พืชที่ปลูกได้แก่ข้าวโพด ถั่ว และกระเทียม เป็นต้น โดยในปัจจุบันพืชที่นิยมปลูกเป็นส่วนมากได้แก่กระเทียม ซึ่งในปัจจุบันเกษตรกรในพื้นที่ประสบปัญหาราคากระเทียมตกต่ำ และไม่มีพ่อค้ามารับซื้อกระเทียมในพื้นที่ปัจจุบัน มีกระเทียมแห้งคงเหลือในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน  จำนวน 4,422.25 ตัน มีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 1,1,17 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 9 พฤษภาคม 2568)

ในเบื้องต้นสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เสนอแนวทางการกระจายกระเทียมจากผู้ผลิตไปสู่ตลาดปลายทางโดยตรง จำนวน 5 แนวทาง ดังนี้ การเชื่อมโยงการจำหน่ายผลผลิตกระเทียมมัดปี้งจากผู้รวบรวมหรือเกษตรกรของจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปสู่ผู้ค้ารายใหญ่ในต่างจังหวัดผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่มีความพร้อม การเชื่อมโยงการจำหน่ายกระเทียมมัดแต่งแล้ว จากผู้รวบรวมหรือเกษตรกรของจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง ในต่างจังหวัดผ่านสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศหรือหน่วยงานอื่นๆ ที่มีความพร้อม  การเชื่อมโยงการจำหน่ายกระเทียมแกะกลีบเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรมโดยตรง โดยสำนักงานพาณิชย์ได้สานกับผู้รับจ้างจัดงานแสดงสินค้าในงานแม่ฮ่องสอนม่วนใจ ระหว่างวันที่ 2-6กรกฎาคม 2568 ให้จัด Layer เข้ามาเจรจารับชื้อกระเทียมแกะกลีบจากเกษตรกรหรือผู้รวบรวมที่มีความพร้อมของจังหวัด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดหาสถานที่ให้เกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะนำกระเทียมไปจำหน่ายปลีกให้กับผู้บริโภคโภคโดยเบื้องต้น ศูนย์การค้า เจ.เจ.มอลล์ ยินดีให้สถานที่ในการจำหน่ายสินค้าหากผู้ประกอบการมีความประสงค์จะจำหน่ายในสถานที่ใด สำนักงานฯ จะดำเนินการประสานให้ต่อไป เห็นควรมีหนังสือถึงอธิบดีกรมการค้าภายใน ขอให้ประสานกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้กระเทียมเป็นวัตถุดิบ เพิ่มปริมาณการใช้กระเทียมไทยเป็นวัตถุดิบหลักในการแปรรูปสินค้า เพื่อเพิ่มปริมาณความต้องการกระเทียมไทย อันจะส่งผลให้เกิดการรับซื้อกระเทียมเพิ่มมากขึ้นโดยพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอนพื้นพื้นที่ที่มีการปลูกกระเทียมมากที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน

สำหรับปัญหาเรื่องราคากระเทียมตกต่ำและไม่มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อกระเทียม เป็นปัญหาเรื้อรังของจังหวัดแม่ฮ่องสอนมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี มีหลายครั้งที่เกษตรกรต้องลงปิดถนนทางเข้าจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้งสองเส้นทางคือทางหลวงหมายเลข 1095 ที่อำเภอปาย และทางหลวงหมายเลข 108 ที่อำเภอแม่สะเรียง ทางแก้ของรัฐบาลคือเอาเงิน คจก.มาให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม โดยมีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง การแก้ไขปัญหาในระดับจังหวัดล้มเหลว ทั้งที่มีสถานการณ์ในลักษณะดังกล่าวมาโดยตลอด การไม่สนใจเมื่อมีการผลิตและผลผลิตออกสู่ท้องตลาด หน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกลับไม่สนใจ จนมีการร้องเรียนต่อสื่อแล้วจึงค่อยมาประชุมหาทางแก้ปัญหา ซึ่งมันสายเกินไปที่จะแก้ไขปัญหาได้ จนทำให้สถานการณ์บานปลายและไปเข้าทางนักการเมืองที่ได้ผลประโยชน์จากเกษตรกรตาดำดำ

นายทศพล บุญพัฒน์ / จ.แม่ฮ่องสอน