พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน รอง ผบก.ตม.4 โดย พ.ต.อ.ธนวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ และ พ.ต.ท.หญิงชัญญา พรหมวารี รอง ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ แถลงข่าวจับกุมตัว นาง Dang Thi Toan อายุ 56 ปี สัญชาติ เวียดนาม โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (OVERSTAY จำนวน 1,924 วัน)” สถานที่จับกุม สถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งปรือใหญ่ ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จว.ศรีสะเกษ โดย ร.ต.ท.รณยุทธ บุญเนตร รอง สว.ตม.จว.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.ศรีสะเกษ ตรวจสอบคนต่างด้าวในพื้นที่

เนื่องจากได้รับแจ้งจากสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่งปรือใหญ่ ว่ามีหญิงไม่ทราบชื่อ ลักษณะคล้ายคนต่างด้าว เข้ารับบริการคุ้มครองสวัสดิภาพฯ ตรวจสอบข้อมูลบุคคลในระบบสารสนเทศตรวจคนเข้าเมือง (PIBICS) และระบบ Biometric พบว่าอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด จึงควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปรือใหญ่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

การจับกุมครั้งนี้เป็นการประสานการปฏิบัติระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ กับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด ตามนโยบายกำชับการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง ในการขอความร่วมมือแจ้งเบาะแส หรือกรณีพบเห็นคนต่างด้าวในพื้นที่ที่มีพฤติการณ์ฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 โดยพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม. กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทุกแห่ง มุ่งเน้นตรวจสอบจับกุมการกระทำความผิดของคนต่างด้าว เกี่ยวกับคนต่างด้าวที่มีหมายจับ การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การอนุญาตสิ้นสุด หรือถูกเพิกถอนการอนุญาต หรือฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับคนเข้าเมือง กฎหมายอาญา กฎหมายการทำงานของคนต่างด้าว การทำงานในลักษณะนอมินี หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ พล.ต.ต. วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.ตม.4 สั่งการให้ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดในพื้นที่เร่งรัดดำเนินการ โดย พ.ต.อ.ธนวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ สั่งการกำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เข้มงวดในการตรวจสอบคัดกรองบุคคลในการเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักร และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยและเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นที่จะส่งผลต่อความเดือดร้อนและความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว
ภาพ/ข่าว จิรภัทร หมายสุข ศรีสะเกษ