จังหวัดชุมพร โดย คณะทำงานไตรภาคีจังหวัดชุมพร ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่มประมง ร่วมกับ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน จัดทำกิจกรรมเพื่อสังคมจังหวัดชุมพร “วางซั้งกอ ฟื้นฟู อนุรักษ์ท้องทะเลอ่าวไทย” โดยมี ดร.วิศรุต ตั้งสุนทรขัณฑ์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายอภิชาติ สาราบรรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และหัวหน้าส่วนราชการ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาทุ่ง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ คณะทำงานไตรภาคีจังหวัดชุมพร ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่มประมง และพี่น้องประชาชนในพื้น ร่วมให้การต้อนรับและทำกิจกรรม ณ บริเวณธนาคารปูม้า ตำบลนาทุ่ง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร

ดร.วิศรุต ตั้งสุนทรขัณฑ์ กล่าวว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน มีภารกิจหลักในการสร้างความมั่นคง ด้านพลังงานให้กับประเทศ ส่งเสริมและกำกับดูแลการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้งพื้นที่ บนบกและในทะเล ซึ่งแนวทางสำคัญที่จะทำให้ภารกิจในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติสำเร็จลุล่วง และเป็นไปตามแผนที่วางไว้ได้ คือการสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการทำงานร่วมกัน ระหว่างหน่วยราชการ และประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับความร่วมมือที่เห็นได้ชัดเจนนั่นคือ การจัดตั้งคณะทำงานไตรภาคี ซึ่งประกอบด้วยกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ผู้ประกอบการด้านปิโตรเลียม และตัวแทนภาคประชาชนในพื้นที่ สำหรับ คณะทำงานไตรภาคีของจังหวัดชุมพร มีมานานกว่า 10 ปีแล้ว ได้มีการประชุมหารือ และสนับสนุนการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ร่วมกันด้วยดีมาโดยตลอด อาทิ การวางซั้งกอ การปล่อยพันธุ์สัตว์ทะเล การส่งเสริม การผลิต และจำหน่ายสินค้าชุมชน โดยทุกโครงการเป็นไปตามความต้องการของชุมชน และใช้บริการการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ตลอดจนการจ้างแรงงานใช้ในท้องถิ่นทั้งหมด นับว่ามีส่วนช่วยในการเพิ่มรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นด้วย

ส่วนการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในพื้นที่จังหวัดชุมพรปีนี้ ได้ดำเนินการจัดทำซั้งกอจากวัสดุธรรมชาติ รวมจำนวน 500 ต้น ภายใต้ชื่อกิจกรรม “วางซั้งกอ ฟื้นฟู อนุรักษ์ท้องทะเลอ่าวไทย” เพื่อจัดวางบริเวณริมชายฝั่งทะเลในพื้นที่ 2 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองชุมพร และอำเภอสวี รวมจำนวน 500 ต้น หวังว่ากิจกรรมนี้จะสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดชุมพรโดยตรง รวมทั้งช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตและครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติที่ได้สร้างประโยชน์ให้กับจังหวัดชุมพร และสร้างการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนอย่างแท้จริง

ด้าน นายอภิชาติ สาราบรรณ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงานที่จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในวันนี้ ทำให้ผู้ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านของอำเภอชายทะเลชุมพร ได้รับประโยชน์ ทั้งในด้านการเพิ่มรายได้ ช่วยลดค่าใช้จ่าย สร้างสรรค์และพัฒนาคุณภาพชีวิตในครอบครัว และยังส่งผลต่อเนื่องและเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นในส่วนอื่นอีกทั้งในด้านการจัดซื้อจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และใช้แรงงานในท้องถิ่น นับเป็นความโชคดีอย่างยิ่งของพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดชุมพร และนอกจากการสร้างอาชีพเพิ่มรายได้แล้ว การส่งเสริมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับทะเลอ่าวไทย ด้วยการจัดสร้างซั้งกอจากวัสดุทางธรรมชาติ สามารถย่อยสลายไปตามธรรมชาติ ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เป็นที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง ซึ่งซั้งกอเป็นภูมิปัญญาชาวประมงพื้นบ้านที่ดำเนินการต่อเนื่องกันมาทุก ๆ ปี ในทุกพื้นที่ชายทะเลของจังหวัดชุมพรที่ทอดยาวมากถึง 222 กิโลเมตร ในนามชาวจังหวัดชุมพรหวังว่า กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ คงจะมีโอการส่งเสริมสนับสนุนคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมให้กับชาวชุมพรอย่างต่อเนื่องต่อไป//
ประสิทธื์ ลีฬหคุณากร/ชุมพร