Statistiche web
แพร่ หน.อช.เวียงโกศัย เชิญชวนร่วมกิจกรรม “ร่วมใจรักษ์ป่า บูชาผีขุนน้ำฯ ปีที่ 2

นายประวิทย์ ใจคำ หัวหน้าอุทยานเวียงโกศัย เชิญชวนร่วมกิจกรรม “ร่วมใจรักษ์ป่า บูชาผีขุนน้ำ สืบสานวัฒนธรรมคนอยู่ร่วมกับป่า” ซื่งเป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ที่พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่รอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ร่วมกันแสดงเจตจำนงค์ในการช่วยกันปกป้องดูแลผืนป่า โดยอาศัยความเชื่อความศรัทธาของแต่ละท้องถิ่น เป็นสัญลักษณ์ กิจกรรมนี้ เป็นกิจกรรมที่ทุกชุมชนร่วมกับอุทยานฯ พร้อมใจกันทำขึ้นมา เพื่อแสดงออกถึงความรัก ความหวงแหน ที่มีต่อป่าผืนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ที่เขาเหล่านั้นใช้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีความต้องการที่จะช่วยกันปกป้องให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน ใครมีอะไรก็เอามาช่วยกัน ไม่มีงบประมาณ/ไม่ได้ใช้งบประมาณของราชการ

การปกป้องดูแลป่า โดยเฉพาะเรื่องของการป้องกันไฟป่า นอกจากการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดแล้ว ยังมีการใช้กฎหมู่บ้านกับผู้ที่เผาป่า (ถ้ารู้ตัว เช่น ตัดสมาชิก ตัดน้ำ หรือโดนคว่ำบาตรจากคนในชุมชน)และมีอีกวิธีหนึ่ง ที่เราทำเสริมเข้าไป โดยอาศัยความเชื่อ ความศรัทธาของคนในท้องถิ่น ที่มีต่อธรรมชาติ คือการสาปแช่งผู้ที่จะเผาป่าให้มีอันเป็นไป ภายในสามวันเจ็ดวัน ผ่านพิธีสาปแช่งของเหล่าเก๊าผี (หมอผี) ของทุกหมู่บ้าน โดยเฉพาะพี่น้องชาวกะเหรี่ยง ซึ่งนับถือผีป่า ผีดอย ผีขุนน้ำอย่างไม่มีข้อสงสัยกิจกรรมดังกล่าวจะประกอบด้วย 1. ฟังธรรมขอฝน (เทศนาธรรมพญาปลาช่อน) 2. กิจกรรมเลี้ยงผีขุนน้ำของตัวแทนชุมชนทุกชุมชนรอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย 3. พิธีดื่มน้ำสาบานว่าจะไม่เผาป่า 4. กิจกรรมสาปแช่ง (ตู้) ผู้เผาป่า โดยผู้นำทางจิตวิญญาณ (เก๊าผี) ของพี่น้องกะเหรี่ยงทุกหมู่บ้านในเขตอำเภอวังชิ้น และผู้อาวุโสของแต่ละชุมชนที่อยู่รอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่าง เกิดจากความร่วมมือของพี่น้องประชาชนในท้องถิ่น ที่จะแสดงพลังปกป้องผืนป่า และต่อต้านคนเผาป่า หากพี่น้องท่านใดว่าง ขอเรียนเชิญมาร่วมกิจกรรมกันได้ ในวันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ ลานกิจกรรมค่ายพักแรม อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย “ความเชื่อของท้องถิ่น ไม่มีผิด ไม่มีถูก ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเชื่อตามความเชื่อของตนเอง บุคคลที่เจริญแล้ว ย่อมไม่ดูถูกเหยียดหยามความเชื่อของคนอื่น เพียงเพราะตนเองไม่เชื่อด้วยความเคารพ”

ธีรพงษ์  ธงออน/แพร่

[dsm_icon_divider use_icon=”on” font_icon=”||divi||400″ use_icon_font_size=”on” icon_font_size=”25px” divider_style=”dashed” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” module_alignment=”center” global_colors_info=”{}”][/dsm_icon_divider]
[dsm_blog_carousel posts_number=”20″ posts_offset=”1″ include_categories=”3,5,4″ use_date=”off” use_category=”on” use_author=”off” use_readmore=”on” readmore_text=”อ่านเพิ่ม…” post_equal_height=”on” _builder_version=”4.25.2″ _module_preset=”default” title_font_size=”25px” min_height=”482px” custom_margin=”||639px||false|false” custom_padding=”||340px|||” global_colors_info=”{}”][/dsm_blog_carousel]